Cách xử lý mái tôn dột tận gốc thi công chống thấm dột trọn gói từ A-Z

Ở Việt Nam, mái tôn dù có chất lượng đến đâu cũng đều bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng, bị hỏng hóc, hư hại do phải chịu sự tác động của thời tiết khắc nghiệt, mái tôn thường xuất hiện rỉ sét lâu ngày tạo thành vết nứt lớn hay gió bão tốc bay mái tôn khiến nước mưa thấm dột vào nhà.

Gây mất thẩm mĩ, thiệt hại cho ngôi nhà mà còn gây khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt của các hộ gia đình cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của xí nghiệp, công ty...
 

 
Nếu không kịp thời sửa chữa thì sẽ rất nhanh xuống cấp, ảnh hưởng trầm trọng đến tuổi thọ của mái tôn. 

3 nguyên nhân gây dột mái tôn

 • Dột từ những vị trí nối tôn, nhất là phía cuối máng thoát nước có độ dốc máng nhỏ, máng thoát nước bé, ống thoát nước nhỏ hoặc khoảng cách đặt ống nước quá xa nên lượng nước mưa thoát không kịp dẫn đến tràn ra ngoài, thấm qua các vị trí nối tôn.
 • Dột từ những vị trí tôn bị thủng lỗ do lâu ngày gặp phản ứng điện hóa bị ăn mòn tôn hoặc do sử dụng loại tôn kém chất lượng gặp nắng nóng giãn ra, lạnh co đột ngột làm thủng lỗ trên mái càng lâu càng nhiều. Lưu ý nếu thủng quá nhiều thì có thể phải thay tôn mới.
 • Dột mái tôn ở vị trí mũ đinh bị rỉ, bật mái.
nguyên nhân gây ra mái tôn dột

Các yếu tố cần kiểm tra khi khảo sát mái tôn

 • Tình trạng rỉ tôn.
 • Vị trí và mức độ.
 • Tình trạng trũng mái tôn (đọng nước).
 • Hiện tượng ăn mòn mái tôn (nếu có).
 • Chiều dài 1 mái tôn để tính độ dốc (từ đỉnh mái đến sênô thoát nước).
 • Mục đích sử dụng của công trình.

>>Hướng dẫn sử dụng sika chống thấm mái tôn tốt SỐ 1 trong ngành xây dựng hiện nay

1. Cách khắc phục: Dột mái tôn ở vị trí nối mái, nối máng, thoát nước nhỏ

 • Bước 1: Xác định bề rộng của mái tôn là bao nhiêu m2. Để tính lượng nước mưa khi trời mưa xuống máng và ống thoát nước mới thoát được hết.
 • Bước 2:  Máng tôn nhỏ thì thay máng tôn to hơn, bổ sung hoặc thay ống thoát nước to hơn, dày hơn vào các vị trí cần thay lắp.
 • Bước 3: Bơm keo Silicon và các vị trí nối máng, nối mái, cổ ống, đầu vít….tránh cho nước mưa thấm qua.

2.  Cách khắc phục: Dột mái tôn ở các vị trí mái tôn bị thủng

Biện pháp khắc phục:  Nếu vị trí mái tôn thủng thì ta sửa như sau ( đường kính lỗ thủng  ≤ 30 cm)
 • Bước 1: Xác định vị trí tôn thủng.
 • Bước 2: Cắt một miếng tôn to hơn vị trí thủng.
 • Bước 3: Dán hoặc bắt đè miếng tôn cắt lên vị trí thủng.
 • Bước 4: Bơm keo Silicon lên các mép tiếp giáp xung quanh giữa miếng tôn dán và mái tôn được dán hoặc đầu vít tôn bị bắt đè lên.

3.  Cách khắc phục: Dột mái tôn ở vị trí mũ đinh bị rỉ, bật mái

 • Bước 1: Chuẩn bị keo Silicon và súng bắn vít  ( ốc vít, súng bắn Silicon….)
 • Bước 2: Bắn vít bổ sung vào các vị trí ốc vít bị han rỉ, bị bay mũ… để đè tấm tôn xuống.
 • Bước 3: Bơm keo Silicon vào các đầu ốc vít bị han rỉ, vào các lỗ bắn ốc vít cũ, bơm keo lên các đầu ốc vít mới bắn bổ sung.

Các loại vật liệu chống dột mái tôn

Tấm dán trải chống dột mái tôn

Màng nhôm (AL) là màng chống thấm tự dính, được cấu tạo bở sự kết hợp giữa hỗn hợp Bitum với hợp chất nhựa cao phân tử polimer tạo thành một hợp chất có tính dẻo và đàn hồi cao. Trên bề mặt được phủ một lớp màng AL nhằm bảo vệ bề mặt giảm sức nóng do bức xạ nhiệt mặt trời, và mặt kia được bảo vệ bởi một lớp màng silicon.

Các loại keo chống dột mái tôn

Các loại keo chống dột hiện nay có chất lượng tuyệt vời, mẫu mã đa dạng như: Keo silicon, keo trám, keo trám tường đàn hồi.

Keo silicon chống dột mái tôn

Keo silicon thích hợp cho việc lắp ghép kính thông dụng và sử dụng để bịt kín các khe hở trên các vật liệu như kính, các loại gạch, nhôm thường và nhôm cứng. Cung cấp một mối nối cao su mềm dẻo có khả năng kháng nhiệt, kháng nước cao và chịu đựng thời tiết tuyệt vời. Giá keo chống dột mái tôn cho loại này rất bình dân, được nhiều người sử dụng.

Keo trám sử dụng trong và ngoài trời tiện dụng, lớp keo tạo sự kết dính đặc biệt với mọi bề mặt. Sử dụng dễ dàng, có thể bảo quản để dùng lại. Tại nhiều công trình nhất làm cho Contaner, mái nhà, cửa sổ, tường ngoài trời và hàn cửa rất thích hơn

Keo trám tường đàn hồi cũng được ứng dụng làm keo chống dột hiệu quả, keo có sự đàn hồi cao sử dụng trong nhà và ngoài trời đều được, các khi nứt kẽ hở nhanh chóng được xử lý. Dùng cho nhiều loại vật liệu xây dựng kể cả mái tôn.

Giá keo chống dột mái tôn

Giá keo chống dột mái tôn hiện này được bán cạnh tranh theo giá cả thị trường, vì vậy mà người mua có thể yên tâm về giá cả cũng như tham khảo nhiều nơi rồi chọn nơi có giá hợp lý nhất. Thường một tuýp keo có giá dao động từ 40.000 – 110.000đ, còn tùy vào loại và chất lượng keo nên giá có thể thay đổi.

Đơn vị thi công chống thấm sàn mái tốt nhất hiện nay

Đã có một số nhà thầu tham gia xử lý dột mái tôn nhưng hầu hết không đem lại hiệu quả cao, thường xuyên dột lại, mà nguyên nhân chính là sử dụng vật liệu có độ bền kém khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và phương pháp chưa lường hết các yếu tố gây nên hiện tượng dột (gió, trũng, độ dốc mái nhỏ...).
 
đơn vị thi công chống thấm sàn mái tốt nhất hiện nay
 
Tân Hoàng Mai là công ty đi đầu trong thi công, sửa chữa các công trình xây dựng, sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, chúng tôi đã thành công với phương pháp chống dột mái tôn bằng keo hai thành phần.

>>Xem ngay bảng báo giá thi công chống thấm sàn mái Mới nhất hiện nay

 
Tanhoangmai.com
 

Các tin khác