Khái niệm: Sê nô mái là gì? Công dụng của chúng trong các công trình xây dựng

Hầu hết mọi người “ngoại đạo” xây dựng để băn khoăn khái niệm sê nô mái là gì và công dụng của chúng trong các công trình xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cái nhìn tổng quan nhất về sê nô mái.

Sê nô mái là gì?

Hiểu đơn giản, Sê nô mái là máng hứng nước mưa trên mái nhà. Vật dụng này rất được ưa chuộng tại các vùng nông thôn, đã mang lại nguồn sước mưa sạch sinh hoạt cho người dân thời buổi chưa có nước sạch nhà nước.

Thông thường sê nô mái hứng nước này được làm bằng ống nhựa, tôn hoặc kẽm nhưng hiện nay chúng được xây bằng bê tông cốt thép. Kích thước của phần mái nhà dài rộng bao nhiêu sẽ quyết định đến kích thước của sê nô. Thường thi sê nô được thiêt kế hình chữ u, với độ dốc từ 0,1 – 0,2% nghiêng về phía lỗ thoát nước.

sê nô mái là gì

Kiến trúc sư đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sê nô mái là gì. Sê nô mái cũng có nhiều loại như có thể xây dư ra ngoài hoặc xây ẩn vào bên trong tường. Đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật thì sê nô thường được xây liền nối với thanh dầm, các thành bên ngoài thường được xây thấp hơn bên trong để đảm bảo nước mưa không bị tràn vào nhà. Đối với các trường hợp xây thành bên trong thấp hơn thì phải bố trí thêm ống thông để chống tràn.

Ưu điểm của sê nô mái là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta ưa chuộng sê nô mái. Chúng có rất nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống hằng ngày. Sê nô mái giúp hứng nước mưa hiệu quả và đặc biệt mạng lại tính thẩm mỹ cao.

Các loại sê nô ẩn máng và ống dẫn bên trong tường thì nhìn bề ngoài rất khó phát hiện ra. Chính điều này đã khiến ngôi nhà của bạn có vẻ không còn tồn tại các ống thoát nước thô kệch, phần nào đó giúp công trình trở nên tinh tế hơn.

ưu điểm vượt trội của seno mái

Sê nô mái là gì và ưu điểm vượt trội của chúng

Trả lời cho câu hỏi ưu điểm của sê nô mái là gì thì không thể không kể đến các vấn đề liên quan đến hỏng hóc. Sê nô mái có độ bền cao, bê tông cốt thép chắc chắn và tốt hơn các tấm kim loại mỏng manh nên sẽ giảm thiểu được rất nhiều các sự cố hỏng hóc.

Thông thường nếu sử dụng tôn mạ kẽm, chúng sẽ hoen gỉ theo thời gian, có thể trở nên mục nát trong khi đó sê nô bê tông nếu được sử dụng các biện pháp chống  thấm như quét sika thì cực kỳ bền vững trước những biến đổi khắc nghiệt của thời gian.

Bảo quản sê nô mái

Các khái niệm trên đã giúp bạn hiểu rõ sê nô là gì và tầm quan trọng của chúng trong các công trĩnh ây dựng. Chính vì vậy bảo quản sê nô là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Trong quá trình thi công sê nô cần đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật về vị trí khe lún, vị trí khe co dãn, vị trí mái thấp, tường trượt v.v

Sau khi thi công hoàn chỉnh cần tiến hành chống thấm để đảm bảo sê nô bền vững với thời gian. Nên sử dụng chống thấm Sika chuyên biệt cho các công trình xây dựng với độ kháng nước, kháng khuẩn ưu việt.

seno mái là gì

Liên hệ Tân Hoàng Mai để được tư vấn sê nô mái là gì tốt nhất

Để có được sê nô mái hoàn hảo, vừa tiện ích vừa thẩm mỹ bạn nên tìm đến các công ty xây dựng với đội ngũ kiến trúc sư lành nghề để được tư vấn tốt nhất.

Tân Hoàng Mai là một trong những địa chỉ tin cậy để bạn tìm hiểu sâu hơn sê nô mái là gì cũng như cách thực hiện chúng chất lượng nhất cho ngôi nhà của mình. 

Tanhoangmai.com

Các tin khác