Các loại phụ gia tăng cường độ bê tông chất lượng ít người biết

Tại Việt Nam có rất nhiều loại phụ gia bê tông được sử dụng, mỗi loại phụ gia lại cho một tác dụng khác nhau. 

Một trong những chỉ tiêu được quan tâm là cường độ bê tông. Đây là từ dùng để chỉ khả năng nén, chịu lực của bê tông. Cùng chúng tôi tìm hiểu những loại phụ gia có khả năng tăng cường độ bê tông.

Phụ gia bê tông R7

Phụ gia đông kết nhanh r7 là gì? Là chất hóa dẻo và kéo dài thời gian ninh kết nhưng không làm chậm quá trình đông cứng, tiết kiệm đáng kể lượng xi măng sử dụng so với bê tông thường, giảm co ngót, giúp bê tông tăng cường độ và đạt mác thiết kế trong thời gian 7 ngày.

Phụ gia bê tông Sika

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết và giảm nước cao cấp cho bê tông Sikament R4 là một phụ gia bê tông siêu hóa dẻo hiệu quả cao, có tác dụng kéo dài thời gian ninh kết để sản xuất bê tông có độ chảy cao trong điều kiện khí hậu nóng, và là tác nhân giảm nước đáng kể làm tăng cường độ ban đầu và cường độ cuối cùng cho bê tông.
 

các loại phụ gia tăng cường độ bê tông

Phụ gia siêu dẻo

Phụ gia siêu dẻo có tác dụng làm giảm lượng nước trong khi trộn hỗn hợp bê tông nhưng không ảnh hưởng tới thời gian ninh kết của bê tông. Bởi vậy khi sử dụng sẽ cho ra bê tông có độ linh động cao.

Các chất hóa học thường gặp để tạo phụ gia siêu dẻo: Melamine formaldehyde; Naphthalene formaldehyde…

Phụ gia siêu dẻo có khả năng tăng tính linh động của hỗn hợp bê tông mà vẫn giữ tỷ lệ N/X cố định; từ đó tăng cường độ của bê tông bằng cách giảm lượng nước, bởi khi bê tông dẻo hơn, sức đàn hồi, chống chịu, chịu nén cũng sẽ cao hơn. Phụ gia siêu dẻo tùy loại mà có thể giảm từ 25% - 40% lượng nước.

>>Xem ngay Tổng hợp 5+ các loại phụ gia siêu dẻo không thể thiếu khi trộn bê tông 2018

Phụ gia bê tông đông kết nhanh

Khi đổ bê tông trong thời tiết lạnh, ta cần dùng đến phụ gia đông cứng nhanh để có thể tháo dỡ khuôn sớm. Loại phụ gia này có thể dùng trong điều kiện để trám chỗ rò rỉ do áp lực nước, kết thúc việc sữa chữa kết cấu sớm hơn. Nó có tác dụng đẩy nhanh quá trình ninh kết, tăng cường độ bê tông. Nhưng trong thời gian dài, nó có thể làm giảm cường độ về lâu dài.
 

phụ gia tăng cường độ bê tông chất lượng cao

Các nguyên liệu thường được dùng để chế tạo phụ gia đông cứng nhanh là Clorua: canxi, natri, nhôm; các chất gốc kiềm: sút, potat, amoniắc, cũng như các muối của chúng: cacbua, aluminat, borat natri và borat kali, nitrat, nitrit, focmiat canxi.

Loại phụ gia này có thể làm tăng cường độ bê tông trong khoảng thời gian ban đầu, nhưng sẽ làm giảm cường độ bê tông về lâu dài. Nếu sử dụng quá liều lượng sẽ làm giảm cường độ chịu lực của bê tông, dẫn đến giảm chất lượng công trình. Vì thế bạn cần cẩn thận khi sử dụng nhé.

Tanhoangmai.com

Các tin khác