Phụ gia đông cứng nhanh là gì? Tác dụng điển hình của Phụ gia đông cứng nhanh trong xây dựng

Trên thị trường có rất nhiều loại phụ gia cho bê tông để đáp ứng theo từng nhu cầu xây dựng. Trong đó khá phổ biến và thường gặp là phụ gia đông cứng nhanh. Cùng tìm hiểu về loại phụ gia bê tông này nhé!

Phụ gia đông cứng nhanh là gì?

Phụ gia đông cứng nhanh là phụ gia mà khi cho vào hỗn hợp bê tông có tác dụng rút ngắn thời gian ninh kết của hỗn hợp bê tông.
 
tác dụng của Phụ gia đông cứng nhanh

Phụ gia đông cứng nhanh được sử dụng với mục đích gì?

Phụ gia đông cứng nhanh có tác dụng là khi cho vào hỗn hợp bê tông sẽ nhanh chóng rút ngắn thời gian ninh kết của bê tông. Phụ gia này thường được dùng trong những trường hợp như khi thời tiết lạnh, việc ninh kết của bê tông diễn ra lâu. Khi thêm phụ gia sẽ cho phép kết thúc việc đổ bê tông và có thể tháo dỡ ván khuôn sớm.

Ngoài khả năng rút ngắn thời gian ninh kết, phụ gia đông cứng nhanh còn có thể dùng để trám chỗ rò rỉ do áp lực nước, kết thúc việc sữa chữa kết cấu sớm hơn.


Bên cạnh khả năng làm đông cứng nhanh, phụ gia này còn có khả năng làm tăng nhanh cường độ bê tông trong thời gian ban đầu nhưng nó có thể làm giảm cường độ lâu dài của bê tông.

 
Phụ gia đông cứng nhanh là gì

Các nguyên liệu để chế tạo phụ gia đông cứng nhanh là:

  • Clorua: canxi, natri, nhôm.
  • Các chất gốc kiềm: sút, potat, amoniắc, cũng như các muối của chúng: cacbua, aluminat, borat natri và borat kali, nitrat, nitrit, focmiat canxi.
Nên chú ý rằng nếu dùng quá liều lượng sẽ làm cho bê tông giảm cường độ chịu lực. Trong phụ gia đông cứng nhanh thường có ion clo nên nó có khuynh hướng gia tăng gỉ cho các kết cấu bê tông cốt thép. Vì thế hiện nay trong sản xuất được khuyến cáo không nên sử dụng phụ gia có chứa gốc Clo.

Để tìm hiểu các loại phụ gia bê tông khác, bạn hãy tham khảo trên website Tanhoangmai.com nhé!

>>Xem ngay Tổng hợp 5+ các loại phụ gia siêu dẻo không thể thiếu khi trộn bê tông 2018

Các tin khác