Hỏi đáp: Kích thước nhà vệ sinh hợp lý là bao nhiêu? Cho hợp phong thủy

Khi bắt tay vào xây dựng nhà vệ sinh, kích thước là yếu tố quan trọng cần xét đến đầu tiên bởi nó chi phối mọi thiết kế tiếp theo. Nếu bạn vẫn chưa biết cách lựa chọn kích thước nhà vệ sinh hợp lý, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Xác định kích thước bể phốt

Bề phốt là bộ phận quan trọng. Tùy theo số lượng người sử dụng mà bạn nên xẩy bể phốt lớn nhỏ sao cho phù hợp. Để làm được điều đó bạn cần xác định nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Chúng tôi gợi ý bảng dưới đây để bạn tiện tính toán.
 
Số người sử dụng Chiều cao lớp nước (m) Chiều rộng bể (m) Chiều dài ngăn thứ nhất (m) Chiều dài ngăn thứ hai (m) Dung tích ướt (m3) Dung tích đơn vị (m3/người)
5 1,2 0,8 2,1 1 3 0,60
10 1,2 0,8 2,6 1 3 0,34
20 1,4 1,2 3,1 1 6,8 0,34
50 1,6 1,8 4,5 1,4 17,1 0,34
 

Cách xác định kích thước nhà vệ sinh hợp lý

Xác định kích thước nhà vệ sinh cần phụ thuộc vào kích thước chung của căn nhà và nhu cầu sử dụng. Nhà càng rộng thì bạn càng có điều kiện mở rộng kích thước nhà vệ sinh. Xác định trước các vật dụng mà bạn sẽ đặt bên trong để lựa chọn kích thước sao cho phù hợp.
 
kích thước nhà vệ sinh hợp lý
 
Ví dụ nếu phòng có kích cỡ trung bình, khoảng 2-4 m vuông sẻ đủ để bày bồn cầu và bổn rửa tay (lavabo). Nếu phòng rộng hơn, bạn có thể lắp thêm buồng tắm đứng...

Nếu căn phòng rộng khoảng 4 m vuông thì đặt bồn tắm nằm vẫn đủ nhưng lưu ý bố trí tương thích với chiều dài của phòng và ở vào một vị trí tiện, đẹp nhất. Bồn tắm nên nằm gọn ở góc trong cùng để không quá tốn diện tích. Đừng nên dùng vách ngăn vì như thế sẽ làm không gian thêm chật chội, tù. Thay vào đó, bạn hãy dùng rèm để ngăn các khu vực với nhau.

Nếu phòng có những cạnh không vuông vức, có thể đưa bồn tắm hay bàn chứa lavabo vào vị trí đó để tạo cảm giác phòng không bị lệch. Với phòng có diện tích 5 m vuông trở lên, có thể bố trí thêm bồn vệ sinh nữ, bồn tiểu nam. Nếu có ý định thiết kế hai phòng vệ sinh, hãy để chúng có hướng quay lung vào nhau để thiết kế các đường ống tiện hơn.

Phòng vệ sinh không cần quá rộng vẫn có thể tạo cảm giác đẹp mắt. Nếu phòng có diện tích khiêm tốn, hãy tạo cảm giác phòng rộng mở bằng gạch men sang màu hay gương lớn…

Chiều cao tối thiểu nhà vệ sinh

Nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh. Chiều cao đạt tiêu chuẩn dành cho người Việt đó là 1,62m;
 
kích thước nhà vệ sinh hợp lý

Kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy

Cửa nhà vệ sinh có kích thước đúng theo phong thủy thì bạn chú ý chiều cao và chiều rộng như sau nhé:
  • Chiều cao: 1.9m, 2.1m
  • Chiều rộng: -.68m, 0.82m
Để có được nhà vệ sinh như ý, bạn cũng nên tham khảo những dịch vụ chống thấm nhà vệ sinh chuyên nghiệp của Tân Hoàng Mai.

>>Xem ngay báo giá sika chống thấm sàn vệ sinh Mới nhất 2018
 

Các tin khác