4 Cách/Phương pháp chống thấm chân tường nhà hiệu quả

Tại sao bạn không chuẩn bị khởi đầu một năm mới tuyệt vời bằng một làn sóng năng lượng mới như dọn dẹp nhà cửa, thay đổi màu rèm cửa,…đặc biệt là chống thấm lại tường nhà để loại bỏ vết nứt, rêu, mốc và các đốm màu khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các phương pháp chống thấm chân tường nhà.

Nguyên nhân và tầm quan trọng của các phương pháp chống thấm chân tường nhà

Chân tường là gì? Chân tường là nơi giao nhau giữa tường và sàn nhà. Đây là vị trí dễ bị ẩm thấp, dễ bị thấm nhất trong nhà vì nó bị ảnh hưởng từ cả tường nhà và sàn nhà. Hiện tượng chân tường bị thấm, mốc, rêu, bong tróc lở sơn gây mất mỹ quan của căn nhà mà còn tạo ra nguy cơ nhà bị sập vì phần móng của tường yếu, không đủ sức chống đỡ sức nặng của mái nhà.

 
Phương pháp chống thấm chân tường nhà
 
Không phải phần chân tường nào cũng bị thấm ẩm như nhau. Khu vực dễ bị thấm ẩm nhất là nhà tắm, nhà vệ sinh, khu vực tầng hầm…Nguyên nhân do tường chủ yếu được cấu tạo từ xi măng.

Xi măng sẽ hút nước theo thời gian do đó tường càng xây lâu thì càng hút nước mạnh. Nước sau khi ngấm vào tường thì một phần sẽ lan lên các đoạn tường phía trên theo mạch của tường và một phần, một phần sẽ tồn đọng ở chân tường gây ra nấm mốc, bong tróc.

 
Phương pháp chống thấm chân tường nhà

Các phương pháp chống thấm chân tường nhà

Cách chống thấm tường nhà bằng việc lát gạch ở chân tường

Đây là cách chống thấm được sử dụng khá nhiều ở nước ta trước đây. Người thợ sẽ sử dụng một hàng gạch ốp trang trí cao từ 1-2 hàng gạch ốp dọc theo chiều dài của tường. Tuy nhiên hiện nay cách chống thấm tường nhà như thế này đã không còn được phổ biến.

Nguyên nhân là:
  • Việc ốp gạch chỉ tạm thời ngăn chặn nấm mốc không thấm ra bề mặt của chân tường vì đã có gạch ốp. Tuy nhiên, nước theo các mạch vữa lại được hút ngược lên trên và phá hỏng các đoạn tường phía trên.
  • Việc chỉ ốp 1 hàng gạch trang trí làm giảm vẻ đẹp của tường, mất cân bằng trong việc trang trí nội thất trong nhà.

Sử dụng giấy dán tường liệu có phải cách chống thấm chân tường hiệu quả?

Phương pháp này là sử dụng các loại giấy dán tường loại cứng rồi dán vào chân tường hoặc toàn bộ bức tường. Cách làm này cũng không khác là mấy so với cách sử dụng gạch ốp chân tường, cũng chỉ là biện pháp tạm thời để che đậy đi những vết bong sơn, nấm mốc.
 
sử dụng giấy dán tường chống thấm chân tường nhà

Phương pháp chống thấm chân tường thứ 3 là sử dụng vữa rót chảy

Đây là phương pháp phức tạp hơn 2 phương pháp trên, đòi hỏi phải có người thợ chấm thống chuyên nghiệp thực hiện. Tại sao? Bởi cách chống thấm chân tường nhà này cần phải chuẩn bị và thực hiện theo các quy định về tỷ lệ, thời gian và cách thi công.

Phương pháp này dựa theo đặc tính hút nước của xi măng. Những người thợ sẽ đục một khe rãnh dài theo chiều dài bức tường, cách bức tường từ 1-2cm và sâu tối đa 30cm tùy theo tình trạng thấm nước của tường. Sau đó người thợ thi công sẽ cho bê tông vữa tự chảy vào rãnh trên, giống như tạo ra một chân móng mới. Xi măng sẽ hút nước và se khít các vết nứt.

 
Phương pháp chống thấm chân tường nhà sử dụng hóa chất chống thấm
 
Phương pháp này hiệu quả hơn rất nhiều lần so với 2 phương pháp trên, tuy nhiên lại có tác dụng phụ đó là nguy cơ tường bị sụt, bị lún.

Cách hiệu quả nhất để chống thấm chân tường nhà là sử dụng hóa chất

Hóa chất được sử dụng ở đây là một dạng hóa chất lỏng có thành phần cấu tạo phức tạp. Cách làm này chống thấm triệt để cho chân tường nhà, tuy nhiên cần đến những chuyên gia trong lĩnh vực chống thấm chân tường như Tân Hoàng Mai. Bởi để sử dụng được phương pháp này cần tính toán mạch vữa, khoảng cách giữa các mạch, lượng hóa chất pha chế, lượng hóa chất đổ vào các mạch,…

>>Xem ngay: Báo giá chống thấm tường bằng Sika mới nhất 2018

 
Tanhoangmai.com

Các tin khác