4 cách chống nóng sân thượng rẻ tiền mà vô cùng hiệu quả

Việt Nam là nước có khí hậu khá khắc nghiệt, đặc biệt nóng bức vào mùa hè. Để có thể sinh hoạt dễ chịu hơn, chống nóng cho sân thượng là giải pháp để hạ nhiệt mùa nóng. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những cách chống nóng sân thượng đơn giản mà hiệu quả mà bạn có thể dùng cho nắng hè bớt gay gắt.

1. Trồng cây trên sân thượng

Ai cũng biết là cây xanh có tác dụng chống nóng tốt như thế nảo. Cây tạo bóng mát, giúp giảm nhiệt độ ánh nắng trên sân thượng. Chưa kể, cây xanh còn tạo nên vẻ đẹp và không gian trong lành cho ngôi nhà của bạn nữa. Các loại cây dây leo rất phù hợp để chống nóng.

Khi trồng cây trên sân trượng, bạn có hai lựa chọn: một là đổ đất trực tiếp trên toàn bộ sân và xây dựng khu vườn như dưới mặt đất, hai là trồng cây trong chậu. Cách một hiệu quả giảm nhiệt tốt hơn rất nhiều, nhưng cũng tốn kém và khó thực hiện hơn.

 
trồng cây trên sân thượng
 
Nếu chọn cách một, bạn nên chọn những loại cây rau, hoặc các loại cây rễ chùm. Nên tránh cây rễ cọc bởi việc rễ đâm sâu có thể gây nứt, ảnh hưởng đến mái bê tông nhà bạn. Còn nếu trồng trong chậu thì dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể trồng hoa, rau hay cây cảnh tùy ý, phù hợp kích thước chậu.

Tuy nhiên để trồng cây, bạn cũng cần chuẩn bị mái nhà được chống thấm cẩn thận. Cây xanh tạo bóng mát, đồng thời cũng ngăn cản ánh nắng tiếp xúc với trần nhà nên sẽ hạn chế khả năng bốc hơi nước của trần. Vì thế nếu tưới cây sẽ khiến trần nhà ẩm thấp. Khi ấy, nền cần được đảm bảo là chống thấm đầy đủ để tránh việc khó khăn khi sinh hoạt như thấm, dột…

2. Tạo hồ nước trên sân thượng

Nếu có điều kiện, bạn có thể xây một hồ nước nhỏ trên sân thượng. Một bể nước có khả năng làm hạ nhiệt rất tốt. Nước hấp thụ nhiệt, làm hạ nhiệt khi tiếp xúc với trần, từ đó làm hạ nhiệt độ không gian bên trong nhà rất tốt.

Để xây dựng hồ nước trên trần nhà đòi hỏi điều kiện kinh tế phải khá mới có thể thực hiện được. Ngoài ra cũng như cách trên, biện pháp này đòi hỏi trần nhà bạn phải được chống thấm thật tốt nếu như không muốn bị thấm, dột.

3. Sử dụng mái ngói hoặc gạch cách nhiệt chống nóng

Thay vì mái tôn hay mái bê tông vốn rất hút nhiệt, mái ngói là vật liệu có khả năng cách nhiệt rất tốt. Trung bình, mái ngói có thể giúp giảm từ 40 - 50% nhiệt độ, tạo cho bạn không gian sống dễ chịu. Cấu trúc rỗng của ngói giúp không khí lưu thông tốt hơn, tạo điều kiện cho nhiệt độ mát mẻ hơn.
 
sử dụng mái chống nóng và gạch cách nhiệt
 
Những viên ngói đủ màu sắc cũng tô điểm thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn hơn là trần bê tông đơn điệu. Mặc dù có giá thành hơi cao, nhưng đây là phương pháp chống nóng an toàn và hiệu quả. Các loại gạch ngói chất lượng tốt còn có khả năng chống ẩm thấp, nấm mốc nữa.

4. Sử dụng các vật liệu cách nhiệt khác

Nếu đã lỡ xây nhà mái bên tông, mái tôn và không muốn đổi sang mái ngói, các loại vật liệu chống nóng khác sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Bên cạnh ngói gạch, còn có rất nhiều vật liệu cách nhiệt khác như xốp, tấm lớp sinh thái...có khả năng chống nóng cho sân thượng hiệu quả.

Chỉ với một lớp xốp nhẹ gắn lên sân thượng là bạn đã có thể giảm nhiệt độ bên trong nhà xuống vài độ rồi. Các vật liệu cách nhiệt là lựa chọn thông minh khi bạn muốn chống nóng. Nó có nhiều lựa chọn theo điều kiện tinh tế, lại rất dễ thực hiện.

Trên đây là những cách chống nóng sân thượng hiệu quả mà bạn nên áp dụng cho mùa hè này. Để tham khảo thêm nhiều thông tin hấp dẫn, bổ ích về xây dựng, vui lòng truy cập Tanhoangmai.com để biết thêm thông tin.

>>Xem ngay báo giá chống thấm sân thượng bằng sika mới nhất 2018
Tanhoangmai.com

Các tin khác