Các loại phụ gia bê tông phổ biến nhất hiện nay 9 loại phụ gia công dụng và cách sử dụng

Bê tông là vật liệu xây dựng rất phổ biến tại Việt Nam. Để đáp ứng các nhu cầu xây dựng khác nhau, nhiều loại phụ gia bê tông xuất hiện giúp bê tông có thêm nhiều đặc tính tốt. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới bạn các loại phụ gia bê tông hay được sử dụng.

Phụ gia là một chất cần thiết để sản xuất bê tông, theo thống kê hiện nay có 9 loại phụ gia phổ biến nhất hiện nay là phụ gia tăng dẻo, siêu dẻo giảm nước, phụ gia chống thấm, phụ gia nở và không co, phụ gia khoáng, phụ gia sửa chữa kết cấu.

Phụ gia bê tông là gì?

Phụ gia bê tông là những hợp chất hay hỗn hợp các hợp chất chất vô cơ, hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp mà khi cho một lượng nhỏ vào hỗn hợp bê tông sẽ làm thay đổi tính chất công nghệ của bê tông hay tính chất sử dụng của bê tông đã hóa rắn theo ý muốn, tăng tính lưu động của hỗn hợn bê tông, giảm lượng dùng nước và xi măng, điều chỉnh thời gian ninh kết và rắn chắc, nâng cao cường độ và tính chống thấm của bê tông.
 
các loại phụ gia bê tông

Có nên dùng phụ gia bê tông?

  • Tăng tính lưu động của hỗn hợp bê tông, giảm lượng dùng nước và xi măng, điều chỉnh thời gian ninh kết và rắn chắc, nâng cao cường độ và tính chống thấm, độ dẻo của bê tông…
  • Giảm tiếng ồn, giảm ô nhiễm môi trường và giảm tai nạn lao động.
  • Tiết kiệm chi phí sản xuất.

1. Tác dụng của phụ gia bê tông: Phụ gia giảm nước

Phụ gia giảm nước có chức năng giảm nước trong bê tông, giúp bê tông dễ đổ. Nó cải thiện khả năng biến dạng của vữa và bê tông tươi dưới tác động của phương diện đầm.

Phụ gia giảm nước có bản chất là các sản phẩm hữu cơ có khả năng giảm sức căng trên bề mặt hoặc giữa các mặt của chất lỏng của nước nói riêng. Chúng bôi trơn các hạt xi măng, các hạt xi măng sẽ tách rời nhau. Sự phân tán đó tạo điều kiện cho việc làm ướt và thuỷ hoá.

Các chất phụ gia giảm nước thông thường là Lignosulfonat; xà phòng nhựa hoặc abietat kiềm, natri hoặc kali; ALkylary sulfonat (LAS), …

Cơ chế tác động của phụ gia giảm nước:
  • Giảm nước do giảm sức căng bề mặt
  • Giảm nước do cuốn khí

2. Tác dụng của phụ gia bê tông: Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết khi cho vào hỗn hợp bê tông có tác dụng kéo dài thời gian ninh kết của hỗn hợp bê tông.
Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết thường là các chất sau: các Lignosulfonat canxi, natri và amonium, chúng chứa ít nhiều đường; các axit và các muối của axit hyđroxy cacboxilic; các hydrat cacbon: gluco, sacaro, tinh bột, xenlulô…

Lưu ý khi sử dụng phụ gia kéo dài thời gian ninh kết là thời gian làm chậm không tỉ lệ thuận với lượng phụ gia pha vào, vì thế hãy cẩn thận khi sử dụng quá liều lượng.

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

- Thi công trong thời tiết nóng
- Vận chuyển đường dài
- Các tấm bê tông mỏng tránh lộ cốt liệu sau khi đổ;
- Thi công phụt.

3.  Tác dụng của phụ gia bê tông: Phụ gia siêu dẻo

Phụ gia siêu dẻo có tác dụng làm giảm lượng nước trong khi trộn hỗn hợp bê tông nhưng không ảnh hưởng tới thời gian ninh kết của bê tông. Bởi vậy khi sử dụng sẽ cho ra bê tông có độ linh động cao.

Các chất hóa học thường gặp để tạo phụ gia siêu dẻo: Melamine formaldehyde; Naphthalene formaldehyde…

Phụ gia siêu dẻo thường được dùng cho bê tông trong các trường hợp sau:

- Cải thiện việc đổ bê tông và đầm bê tông ở những vùng của cấu kiện bê tông bố trí dày đặc cốt thép và khó tiếp cận.
- Sản xuất bê tông cường độ cao.
- Trợ giúp cho việc bơm bê tông đi xa hơn và cao hơn.

4.  Tác dụng của phụ gia bê tông: Phụ gia cuốn khí

Phụ gia cuốn khí có tác dụng tạo ra rất nhiều các bọt khí nhỏ trong bê tông để nâng cao khả năng chịu đóng băng và tan của bê tông, tăng tính linh động của bê tông khi đổ trong vùng nhiệt độ thấp. Trong bê tông tươi, các bọt khí này đóng vai trò: một chất lỏng thay thế một phần nước và cũng là một chất trơ, thay thế cho một phần cát mịn (nhỏ hơn 1 hoặc 2 mm).

Các nguyên liệu thường được sử dụng để sản xuất phụ gia cuốn khí: Lignosulfonat và abietate natri, muối của Etanoamin, sunfonat rượu béo, alkylarylsulfonat, xà phòng kiềm của axit béo...

5.  Tác dụng của phụ gia bê tông: Phụ gia đông cứng nhanh

Khi đổ bê tông trong thời tiết lạnh, ta cần dùng đến phụ gia đông cứng nhanh để có thể tháo dỡ khuôn sớm. Loại phụ gia này có thể dùng trong điều kiện để trám chỗ rò rỉ do áp lực nước, kết thúc việc sữa chữa kết cấu sớm hơn. Nó có tác dụng đẩy nhanh quá trình ninh kết, tăng cường độ bê tông. Nhưng trong thời gian dài, nó có thể làm giảm cường độ về lâu dài.

Cácnguyên liệu thường được dùng để chế tạo phụ gia đông cứng nhanh là Clorua: canxi, natri, nhôm; các chất gốc kiềm: sút, potat, amoniắc, cũng như các muối của chúng: cacbua, aluminat, borat natri và borat kali, nitrat, nitrit, focmiat canxi.

6.  Tác dụng của phụ gia bê tông: Phụ gia kỵ nước

Phụ gia kỵ nước là các phụ gia cải thiện tính chống thấm nước dưới áp lực của bê tông và chống ẩm bằng cách ngăn sự hấp phụ mao quản trong bê tông.Các chất kỵ nước tác động trước hết về mặt vật lý là bịt các lỗ rỗng và các ống dẫn nhỏ hơn vào các hạt rất nhỏ mà chúng chứa, hoặc là vào các sản phẩm kết tủa hoặc nở phồng. Tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng khi gặp những lỗ nhỏ.

Các chất kỵ nước, bao gồm các hỗn hợp của thường làm từ các nguyên liệu sau:
  • Các chất bột mịn (kieselguliv, bentonit, vôi béo, nhũ tương của chất dẻo).
  • Các muối axit béo (sterat - oleat...)
  • Các chất làm dẻo (polime, lignosulfonat)
  • Các sản phẩm khác (sulfat nhôm, chất keo nở phồng có gốc tảo biển)
  • Các chất tăng nhanh đông cứng: clorua, xút,.. trong trường hợp một trong các sản phẩm là một chất cuốn khí hoặc một chất làm chậm đông cứng.

7.  Tác dụng của phụ gia bê tông: Phụ gia chống thấm

Là loại phụ gia để giảm mức độ truyền dẫn hơi nước ẩm tiết ra trong dạng lỏng hay hơi nước từ trong bê tông hay đi qua bê tông. Các loại phụ gia này thường bắt nguồn từ các loại vật liệu hạt nhỏ có tính pozzolanic nghĩa là nó có thể phản ứng với hydroxide canxi được giải phóng từ sự thuỷ hoá xi măng để tạo ra một thành phần có tính xi măng chèn vào các lỗ trống.
 
phụ gia chống thấm

Việc sản xuất bê tông có độ thấm thấp hay cao phụ thuộc rất lớn vào việc đổ bê tông một cách đồng đều có thành công hay không. Sử dụng phụ gia chống nước thường khá công phu và đòi hỏi trình độ kỹ thuật.
Phụ gia chống thấm được sử dụng cho các công trình đòi hỏi chống thấm như mái nhà, nhà vệ sinh…

>>Xem ngay: Hướng dẫn Sika chống thấm cho bê tông bằng SIKA từ A đến Z

8.  Tác dụng của phụ gia bê tông: Phụ gia trợ bơm

Là loại phụ gia để cho bê tông trơn hơn, dễ dàng bơm bê tông cho cự ly xa tránh phân tầng bê tông. Cơ chế hoạt động của phụ gia này là ép nước ở trong hồ xi măng, làm cho hồ xi măng trở nên dẻo hơn, dễ dàng chui vào các khe hở của cốt liệu làm cho bê tông trơn.

9.  Tác dụng của phụ gia bê tông: Phụ gia trương nở

Phụ gia này làm tăng thể tích của vữa hoặc của bê tông để sản xuất vữa bơm cho bu lông neo, chèn chân cột, sản xuất bê tông tự ứng suất.

Loại phụ gia này hoạt động trong lúc thuỷ hóa xi măng hoặc tự nở hoặc phản ứng với các thành phần khác của bê tông tạo ra sự trương nở. Vật liệu của loại phụ gia có thể có ba loại: loại có chứa sắt và chất gia tăng oxit, loại phụ gia tạo khí chứa bột nhôm, loại có chứa oxit canxi tự do.

Nếu muốn tìm kiếm nơi bán các loại phụ gia bê tông uy tín, hãy ghé thăm Tanhoangmai.com để tham khảo bạn nhé!

Các tin khác