Bản vẽ chi tiết 2 cấu tạo sàn vệ sinh phổ biến nhất hiện nay

Là khu vực thường xuyên ẩm ướt, sàn vệ sinh cần được chống thấm nước để đảm bảo tuổi thọ và không làm ảnh hưởng đến xinh hoạt các phòng xung quanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo sàn vệ sinh nhé!
 

Khi thi công, cần hiểu được cấu tạo sàn vệ sinh (sàn chống thấm) để có được nhà vệ sinh như mong muốn. Là khu vực thường xuyên ẩm ướt, sàn vệ sinh cần được chống thấm nước để đảm bảo tuổi thọ và không làm ảnh hưởng đến xinh hoạt các phòng xung quanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo sàn vệ sinh nhé!

Dựa trên đặc điểm, chúng ta phân loại sàn vệ sinh gồm hai loại chính là sàn vệ sinh toàn khối và sàn vệ sinh lắp ghép.

 
sàn vệ sinh đổ tại chỗ

1. Sàn vệ sinh toàn khối

Về cấu tạo chung, nhà vệ sinh toàn khối gồm các lớp cấu tạo chính: lớp mặt sàn, lớp tạo dốc, lớp kết cấu chịu lực và lớp trần sàn.

  • Lớp mặt sàn: có tác dụng làm sạch, đẹp và bảo vệ cho lớp tạo dốc. Mặt sàn thường được làm bằng các loại gạch men chống trơn. Điều này là cần thiết để bảo vệ an toàn khi sử dụng, bới mặt sàn thường xuyên có nước.
  • ​Lớp tạo dốc: tạo cho sàn có độ dốc tự nhiên vừa phải để không bị đọng nước, nước dễ dàng thoát đi. Lớp này thường được làm bằng bêtông than xỉ, bêtông gạch vỡ hay cát, có độ dốc 1-2% về phía phễu thu nước, cống thoát nước.
  • Lớp kết cấu chịu lực được làm bằng bêtông cốt thép đổ tại chỗ mác 200, dầy 80-100.
  • Lớp trần sàn: lớp này có tác dụng làm sạch, đẹp và bảo vệ cho lớp kết cấu chịu lực. Nó được trát bằng vữa ximăng mác 75 dày 10. Ngoài ra, nhiều công trình để che đi các đường ống kỹ thuật còn làm thêm trần giả bằng nhựa hay xốp…

Để tránh nước thấm lên tường và sang các phòng xung quanh, ta thường đổ thêm chống thầm liền với lớp chịu lực bằng bê tông cốt thép với dày 40, cao 200. Để tránh nước thấm xuống tầng dưới, ta cần dùng đến các loại keo, sơn chống thấm…

Tại các vị trí có đường ống xuyên qua sàn, cấu tạo chống thấm bằng cách cấu tạo gờ chống thấm giống như gờ chống thấm ở tường, sau đó chèn khe hở bằng matít hay nhựa đường dẻo.

Khi xây dựng, bạn cần lưu ý sao cho sàn chống thấm thấp hơn so với sàn nhà từ 50 – 70mm để tránh tình trạng nước bên trong tràn ra ngoài. Để dễ cọ rửa, hãy kết hợp sàn với các loại gạch men, vừa tăng tính thẩm mỹ, lại dễ làm sạch.

 2. Sàn vệ sinh lắp ghép
 

So với sàn toàn khối, sàn vệ sinh lắp ghép ít được sử dụng hơn. Về cơ bản, nó có cấu tạo và yêu cầu cơ bản giống như sàn chống thấm toàn khối, chỉ khác ở lớp kết cấu chịu lực thường dùng tấm đan bêtông cốt thép hoặc panen chữ U, không nên dùng panen hộp vì thi công phức tạp và không kinh tế.

Lúc này phải cấu tạo thêm một lớp bêtông cốt thép chống thấm mác 200, dầy 40, ở trên lớp kết cấu chịu lực. Vì bất tiện như vậy nên khi xây dựng, sàn vệ sinh toàn khối vẫn là sự lựa chọn tối ưu hơn.

 

sàn vệ sinh lắp ghép

Hiểu được cấu tạo sàn vệ sinh là một điều quan trọng để bạn xây dựng nhà vệ sinh như ý. Hãy truy cập Tanhoangmai.com để tìm hiểu thêm về những dịch vụ chống thấm nhà vệ sinh nói riêng và chống thấm nói chung để có được những công trình được chống thấm hoàn hảo.

>>Xem ngay Báo giá chống thấm sàn vệ sinh bằng Sika Mới nhất tháng 4/2018

 Tanhoangmai.com

Các tin khác